5 quan niệm sai lầm về nạn bạo hành trẻ em không phải ai cũng biết

Bạo hành trẻ em được xem là vấn đề nóng hổi trong xã hội hiện nay. Điều đáng lo ngại nhất là bạo hành trẻ xảy ra phổ biến đến kinh ngạc và đa số chúng ta có thể đang quan niệm sai lầm về nó.

Bạo hành gây tổn hại nghiêm trọng đến trẻ em. Tổn thương tinh thần mà nó gây ra rất khó chữa lành và có thể ảnh hưởng lâu dài đến tận khi trẻ trưởng thành. Là bố mẹ, việc bảo vệ con trước vấn nạn này là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những sai lầm phổ biến về nạn bạo hành trẻ em và sự thật mà bất kỳ ông bố, bà mẹ nào cũng cần nắm rõ để nuôi dạy con trưởng thành an toàn.

Bạo hành trẻ em nghĩa là làm tổn thương về thể xác của trẻ

Điều này không thực sự đúng. Bạo hành trẻ em là một khái niệm bao trùm 5 dạng ngược đãi – ngược đãi về thể chất, ngược đãi về tinh thần, lạm dụng tình dục, bỏ bê và để trẻ tiếp xúc với bạo lực gia đình. Tất cả những hành vi gây tổn thương đến tâm sinh lý, đe dọa đến an toàn, sức khỏe, sự phát triển, lòng tự trọng của trẻ đều được xem là bạo hành trẻ em, chứ không chỉ riêng hành vi làm tổn thương thể xác.
Việc bỏ bê những nhu cầu thiết yếu của trẻ như thực phẩm, quần áo, nhà ở, sự an toàn, chăm sóc y tế cũng mang tính chất bạo hành. Tuy vậy, nếu vì điều kiện kinh tế khó khăn mà bố mẹ không thể đáp ứng đủ cho con, điều này dù ảnh hưởng đến trẻ nhưng không phải là bạo hành.

Đánh đòn cũng là hành vi bạo hành trẻ em

Đánh đòn là hành động bố mẹ dùng tay hay đòn roi để phạt con. Dù trong một vài nghiên cứu, nó được cho là làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, thế nhưng không phải là bạo hành. Tuy vậy, đánh con cũng cần có một chừng mực nhất định – bạn không thể dùng dây nịt hoặc đánh vào đầu trẻ.

Những kẻ bạo hành thường là người lạ

Chúng ta nghe rất nhiều về những trường hợp bảo mẫu, giáo viên, kẻ lạ mặt bạo hành trẻ. Và người thân của bé hiển nhiên là người đứng ra bảo vệ. Tuy vậy, có một sự thật đáng buồn là 1/3 những vụ bạo hành đều là do các thành viên trong gia đình gây ra. Đau lòng hơn, trên một nửa các trường hợp ngược đãi thể chất và lạm dụng tình dục trẻ em là do chính bố mẹ của bé thực hiện.

Các tổ chức bảo vệ trẻ em sẽ tách trẻ ra khỏi bố mẹ nếu họ có hành vi bạo hành

Trên thực tế, các tổ chức bảo vệ quyền lợi trẻ em đa phần muốn giúp đỡ và hàn gắn lại mối liên hệ giữa trẻ và gia đình với mục tiêu là để trẻ phát triển một cách bình thường khi sống chung với bố mẹ. Trẻ sẽ chỉ được đưa đến các trung tâm nuôi dưỡng nếu không thể tiếp tục sống với người thân hoặc bạn bè (trường hợp này rất ít khi xảy ra).
Trẻ có thể nói dối về việc bị lạm dụng tình dục
Rất hiếm khi một đứa trẻ nói dối hoặc nhầm lẫn về việc bị đụng chạm vùng nhạy cảm, xúc phạm hoặc tấn công tình dục. Sự thật sẽ nhanh chóng được phát hiện bởi các tổ chức xã hội hay nhân viên điều tra khi họ phỏng vấn bé. Thực tế, có nhiều lý do khiến trẻ em ngược lại có khuynh hướng không kể ra với người lớn khi bị lạm dụng tình dục.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *