Ăn bưởi nhiều có tốt không

Bưởi là một loại trái cây nhiệt đới được biết đến với vị ngọt và hơi chua. Với việc giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, bưởi trở thành một trong những loại trái cây có lợi cho sức khỏe nhất mà bạn có thể ăn. Dưới đây là 10 lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của bưởi, mời bạn đọc cùng tham khảo.

#1 Giảm cân

Bưởi hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn tuyệt vời so với nhiều loại thực phẩm khác. Người ta nói rằng mùi bưởi làm giảm cảm giác đói, đó là lý do tại sao mọi người thường bao gồm bưởi trong các chương trình giảm cân của họ. Lượng chất xơ cao trong những loại trái cây này cũng có thể thỏa mãn cơn đói, giúp mọi người tránh ăn quá nhiều và kích thích cholecystokinin được giải phóng, một loại hormone điều chỉnh nước ép tiêu hóa và hoạt động như một chất ức chế cơn đói. Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu của AF Heini et al. đã được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì.

#2 Chống oxy hóa

Bưởi là một phương thuốc quý giá cho bệnh cúm vì nó giúp giảm thiểu độ axit trong hệ thống. Nghiên cứu được công bố trong Các sản phẩm tự nhiên toàn diện năm 2010 nói rằng các đặc tính đắng phát sinh từ một tinh chất gọi là ‘naringin’ trong bưởi làm tăng cường hệ thống và quá trình tiêu hóa. Naringin cũng được coi là một flavonoid, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa này có khả năng chống nấm, kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm, khiến chúng trở thành một trong những tuyến phòng thủ quan trọng nhất trong hệ thống miễn dịch, bảo vệ chống lại cúm cũng như nhiều tình trạng nghiêm trọng khác.

#3 Giúp điều trị sốt rét

Bản thân nước ép bưởi hoặc múi bưởi có chứa quinine giá trị và tự nhiên, thuận lợi cho việc điều trị bệnh sốt rét. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sốt rét (Số phát hành 2011) của các nhà nghiên cứu Philippe Rasoanaivo và Colin W Wright đã xác nhận điều này. Quinine là một loại alkaloid có tiền sử điều trị sốt rét lâu dài, cũng như lupus , viêm khớp và chuột rút chân về đêm. Nó không phải là một thành phần dễ tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, vì vậy bưởi là một ví dụ có lợi và hiếm. Quinine có thể dễ dàng được chiết xuất từ ​​các loại trái cây bằng cách đun sôi một phần tư bưởi và làm căng bã.

#4 Giảm sốt

Nước ép bưởi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng sau cơn sốt, và nó làm giảm cảm giác nóng rát xảy ra khi cơ thể đạt đến nhiệt độ cao. Nó cũng được biết đến như một cách để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và các bệnh thông thường khác. Nước ép bưởi, khi kết hợp với nước, có thể làm dịu cơn khát rất nhanh và giữ cho bạn ngậm nước lâu hơn. Hầu hết những lợi ích này đến từ hàm lượng vitamin C cao trong bưởi, hoạt động như một hệ thống phòng thủ hệ thống miễn dịch nói chung và có thể giúp cơ thể chống lại cơn sốt.

#5 Giảm mệt mỏi

Bưởi có lợi trong việc điều trị mệt mỏi vì chúng có thể giúp bạn xua tan sự mệt mỏi do công việc thường ngày hoặc nhàm chán. Uống nước bưởi có thể là một cách sảng khoái và ngon miệng để nhanh chóng tăng mức năng lượng của bạn. Các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản phát hiện ra rằng nootkatone là một hợp chất rất hiếm và quan trọng được tìm thấy trong bưởi. Nootkatone  cải thiện chuyển hóa năng lượng trong cơ thể thông qua kích hoạt AMPK. Điều này dẫn đến độ bền cao hơn và tăng cường năng lượng, giảm cân hiệu quả và giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường.

#6 Điều trị chứng khó tiêu

Bưởi rất hữu ích cho chứng khó tiêu. Nó rất nhẹ so với các loại thực phẩm khác và do đó, nó có thể giảm bớt nhiệt và kích thích gây ra trong dạ dày. Nó cải thiện dòng chảy của dịch tiêu hóa, tạo điều kiện cho sự di chuyển của ruột và giữ cho hệ thống bài tiết của bạn được ổn định.

#7 Thúc đẩy giấc ngủ

Một ly nước ép bưởi, nếu được tiêu thụ trước khi đi ngủ, có thể thúc đẩy giấc ngủ khỏe mạnh và làm giảm các triệu chứng khó chịu, cũng như tác động của chứng mất ngủ. Điều này là do sự hiện diện của tryptophan trong bưởi, hóa chất chúng ta thường liên quan đến việc trở nên buồn ngủ sau những bữa ăn lớn. Hàm lượng tryptophan trong nước bưởi cho phép chúng ta gật đầu một cách yên bình và dễ dàng.

Mặc dù với tất cả những lợi ích sức khỏe này và thực tế là đôi khi bưởi có thể vượt trội hơn so với các loại thuốc khác về hiệu quả của chúng, bạn vẫn phải rất cẩn thận trong khi dùng thuốc và ăn bưởi cùng một lúc. Một số hóa chất trong bưởi, như naringin và các hợp chất ít phổ biến khác có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc khác nhau và gây ra thiệt hại cho hệ thống cơ quan của bạn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý.

 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *