Bố mẹ Việt cần lưu ý gì khi chở con nhỏ đi bằng xe máy?

Đa phần người Việt vẫn chọn xe gắn máy là phương tiện chủ lực khi di chuyển trong các thành phố lớn, có mật độ giao thông đông đúc. Tuy nhiên, không nhiều người để ý rằng việc chở con nhỏ theo trên xe gắn máy tiềm ẩn nguy hiểm nếu bố mẹ chủ quan và thờ ơ với những điều sau.
Với bản tính hiếu động, nghịch ngợm thì việc chở trẻ trên xe máy là không hề dễ dàng. Chưa tính đến các rủi ro có thể xảy ra nếu như cha mẹ thờ ơ với những điều sau:
Chỗ ngồi không hợp lý
Đa phần cha mẹ thường cho con ngồi trước khi di chuyển bằng xe máy. Tuy nhiên, điều này được cho là vô cùng nguy hiểm. Khi xe phanh gấp, lực quán tính đẩy đứa bé về phía trước, ngực đập vào tay lái có thể khiến các bộ phận bên trong lồng ngực bị tổn thương.
Zalo
Nên cho trẻ em ngồi sau, ôm lấy người lớn hơn là việc để các em ngồi trước và đối mặt với những hiểm nguy tiềm tàng.
Cách tốt nhất là cho trẻ ngồi sau lưng của mình, đồng thời trang bị thêm dây đai an toàn để nịt chặt trẻ vào lưng người điều khiển nhằm giảm thiểu nguy hiểm cho các cháu.
Mũ bảo hiểm vừa đầu
Đừng vì sự thờ ơ mà không mang mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ. Nên lựa chọn cho trẻ những loại mũ bảo hiểm vừa đầu, tránh quá chật gây khó chịu. Điều này giúp tránh các va chạm ảnh hưởng đến vùng đầu còn non nớt của chúng.
Zalo
Bố mẹ nên chọn một mũ bảo hiểm vừa cỡ để đảm bảo an toàn cho các em.
Tránh bụi và côn trùng vào mắt
Việc lái xe ở tốc độ cao có thể khiến bụi và côn trùng vô tình lọt vào mắt trẻ gây nguy hiểm. Nên trang bị đầy đủ kính mũ, khẩu trang cho con để yên tâm hơn khi di chuyển ngoài đường.
Zalo
Đồ bảo hộ như khẩu trang, kính… là hết sức cần thiết đối với trẻ nhỏ.
Chuẩn bị ghế ngồi chắc chắn
Bố mẹ nên trang bị những vật dụng để cố định trẻ nhỏ trên xe hoặc lưng mình để tránh chúng có thể bị rơi xuống đất khi di chuyển. Tuyệt đối không để trẻ ngồi một mình ở yên sau, vì trẻ nhỏ thường hiếu động nên rất dễ xảy ra tai nạn. Đồng thời giảm những tác động có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe của bạn.
Zalo
Nếu buộc phải chở con còn quá nhỏ ra ngoài thì cách làm như trong hình được xem là phương thức tối ưu.
Cẩn thận khi dừng xe
Nhiều vụ tai nạn thương tâm do cha mẹ quên tắt máy khi dừng xe. Đứa trẻ nghịch ngợm vặn tay ga khiến xe tăng tốc đột ngột, làm chúng rơi xuống đường dẫn đến nguy hiểm. Vì thế, xuống xe cần tắt máy ngay, đừng để trẻ ngồi một mình với chiếc xe đang nổ máy.
Trẻ bị kẹp chân vào bánh xe
Đây là trường hợp thường xuyên xảy ra nhất khi chở trẻ em bằng xe máy. Do bản tính hiếu động, thích đu đưa chân bàn chân của trẻ, điều này có thể dẫn đến chân bị cuốn vào bánh xe khiến xương bị gãy hoặc té xuống đất rất nguy hiểm.
Zalo
Nên cho các cháu ngồi sát người lớn từ đằng sau để tránh chân bị mắc vào bánh xe đang di chuyển.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *