Chăm con mãi mà chẳng thấy cao lớn thì ắt hẳn là do những nguyên nhân quen thuộc dưới đây

Để trẻ cao lớn khỏe mạnh, ngoài vấn đề dinh dưỡng thì những yếu tố khác như giấc ngủ, vận động, tâm lý đều ảnh hưởng không nhỏ. Bé nhà bạn có hiện tượng chăm mãi không cao lớn thì mẹ phải làm sao?
Những vấn đề mẹ cần chú ý khi trẻ có biểu hiện không cao lớn như bạn cùng trang lứa
1. Trạng thái tâm lý của trẻ cần tích cực, thoải mái
Zalo
Ảnh minh họa
Tâm lý đóng vai trò thúc đẩy sự bài tiết hóc môn sinh trưởng, có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, nếu luôn sống trong môi trường hà khắc, bố mẹ và các thành viên cãi vã hoặc tạo áp lực lớn cho trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.
Do đó, có thể điều kiện vật chất của bạn không cao nhưng chỉ cần đảm bảo sự hòa thuận, vui tươi trong gia đình thì vẫn có lợi để nuôi con khỏe mạnh.
2. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhưng phải hợp lý, khoa học
Zalo
Ảnh minh họa
Không phải bạn cứ thúc ép trẻ phải ăn nhiều thì sẽ cao lớn khỏe mạnh, một chế độ ăn uống thiếu khoa học càng dễ khiến trẻ mất cân bằng dinh dưỡng và kéo theo nhiều bệnh tật. Bình thường, mẹ nên tăng cường hàm lượng protein và vitamin cho trẻ, đồng thời canxi cũng là nguyên tố không thể thiếu để phát triển hệ xương khớp.
Nếu trẻ đã ăn dặm nhưng có biểu hiện ăn ít, ăn không ngon miệng thì mẹ cần kiểm tra xem hệ tiêu hóa, hấp thu của trẻ có vấn đề hay không để kịp thời cải thiện. Ngoài ra, cho trẻ uống thêm sữa bò, sữa tươi cũng là nguồn dinh dưỡng tối ưu đối với chiều cao của trẻ.
3. Tạo điều kiện cho trẻ vận động vừa sức
Zalo
Ảnh minh họa
Rất nhiều gia đình có thể vì lý do công việc bận rộn hoặc đơn thuần là lo lắng quá mức mà luôn bắt trẻ ở suốt trong nhà. Hành vi này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là chiều cao cần thiết.
Bố mẹ nên sắp xếp thời gian hợp lý để đưa trẻ ra ngoài trời, hít thở không khí trong lành, tiếp xúc với thiên nhiên và hoạt động thể chất phù hợp. Những môn thể thao vừa sức với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ, chẳng hạn như bơi lội, nhảy dây, khiêu vũ, đá bóng, đi bộ, đạp xe đạp v.v… đều có lợi cho chiều cao phát triển.
Không những vậy, vận động cơ bắp còn cải thiện chức năng miễn dịch của trẻ, tăng cường sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất cần thiết để tăng trưởng chiều cao thuận lợi.
Những nguyên liệu dành cho bữa sáng có tác dụng hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ:
1. Trứng
Zalo
Trứng là thực phẩm giàu protein, và trong lòng đỏ trứng còn chứa nhiều chất béo khỏe mạnh. Khi cơ thể hấp thu một lượng chất béo vừa đủ rất có lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của trẻ.
Tài Trợ
Vì vậy, bữa sáng cho trẻ có thể thêm một quả trứng nhưng không nên cho nhiều dầu mỡ, tốt nhất là mẹ chế biến món trứng luộc bổ sung trong bữa sáng của trẻ là lý tưởng nhất.
2. Sữa bò
Sữa bò ngoài cung cấp một hàm lượng protein lý tưởng còn bổ sung thêm canxi cần thiết cho chiều cao của trẻ, giúp sự cao lớn phát triển một cách khỏe mạnh và ổn định. Mỗi ngày, mẹ nên sắp xếp cho trẻ uống 2 ly sữa bò, một ly trong bữa sáng và một ly trước khi ngủ ít nhất là 1 giờ.
3. Bánh mì lúa mạch nguyên chất
Zalo
Bữa sáng cho trẻ có thể bổ sung thêm hai lát bánh mì lúa mạch để tăng hàm lượng vitamin nhóm B, chất xơ thô, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần chọn loại bánh mì được sản xuất hoàn toàn từ lúa mạch nguyên chất, không có các thành phần phụ khác như tinh bột để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
4. Canh hầm xương
Xương heo và xương bò là thích hợp để hầm canh hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ. Trong món canh hầm xương thường giàu canxi, có thể tăng mật độ xương nhưng mẹ nhớ chế biến thanh đạm một chút, không nên cho nhiều muối và dầu mỡ để tránh tác dụng phụ.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *