Chao ngon tự làm

Cái quan trọng ở việc làm chao là những gì mà đụng tới miếng chao – nhất là trước khi ngâm nước muối – là phải thật sạch. Những cái như : tay, dao, thớt, hộp, thố để ủ… phải rửa sạch. Vì nếu bị dơ thì vi trùng sẽ mọc trước men, coi như là hỏng món chao của mình.

Nguyên liệu làm chao ngon tự làm
Đậu hũ trắng 4 miếng
Dầu mè 1 muỗng canh
Muối 3 muỗng canh
Nước 300 ml
Đường trắng 1 muỗng canh
Rượu Vodka 60 ml(40 độ cồn)
Thực hiện
Bước 1: Nấu 1 nồi nước sôi có thể cho chút muối (lỡ quên cũng không sao) và bỏ những miếng tàu hủ vào nồi nước sôi. Nấu khoảng 5 phút hay đến khi nước sôi trở lại thì vớt tàu hủ ra.

Zalo

Bước 2: Sắp mấy miếng tàu hủ lên rổ đáy phẳng. Ở dưới nhớ lót thau hoặc dĩa để hứng nước ra từ miếng tàu hũ. Để 1 dĩa phẳng lên phía trên mấy miếng tàu hủ và dùng vật gì nặng đè lên trên. Đừng dùng vật quá nặng để làm bể miếng tàu hủ, cũng đừng quá nhẹ để không ép ra được nước từ miếng tàu hủ. Làm như vậy khi ra miếng chao sẽ chắc hơn, mau lên men hơn và ăn sẽ thấy béo hơn. Ép từ 1-2h.
Sau khỏang 30’ sẽ thấy phần tàu hủ nằm ở giữa sẽ xẹp nhiều hơn phía ngòai rìa vì cái dĩa bị lõm ở giữa. Lúc đó chỉ cần xoay phần ngòai vào trong và ép tiếp (nếu có cái gì phẳng thì tốt nhất, không phải xoay trở gì).

Zalo

Bước 3: Nói chung là 1 hộp 3 miếng tàu hủ, sau khi ép nước ra thì còn lại khoảng 500gr. Cắt tàu hủ thành từng cục vuông khỏang 2-2cm . Nói chung size nào cũng được, nhỏ quá thì dễ bể, còn to quá thì khó sắp vào hủ và lâu “chín”.

Zalo

Bước 4: Dùng khăn ăn (napkin) lót phía dưới cái thố thủy tinh hoặc rổ, có nắp thì tốt, không có cũng không sao, sắp những miếng tàu hủ vào đó, không cần ngăn nắp lắm đâu vì sau đó cũng phải lấy ra bỏ vào keo. Chừa khỏang cách giữa các miếng tàu hủ để nó có không khí mà lên men, với lại sau đó mình dể gắp ra bỏ vào hủ. Sau đó lại dùng khăn ăn phủ lên lớp tàu hủ này. Mục đích của việc dùng khăn ăn là để hút ẩm, làm cho việc lên men dể dàng.

Zalo
Zalo

Bước 5: Dùng nắp đậy lại hay dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại. Nếu có thể mỗi ngày đem ra phơi nắng 3-4 giờ. Mình thì không thể vì ban ngày đi làm, mình để sát cửa sổ, nắng chiếu vô cũng đủ ấm rồi. Sau 2 ngày mở ra coi nếu thấy xung quanh miếng tàu hủ có đóng 1 lớp vàng mỏng như bơ là được. Nếu chưa được thì đậy lại ủ thêm 1 ngày nữa. Nếu thấy không phải màu vàng mà là đen hay đỏ tức là không lên men đúng cách rồi. Nên đổ bỏ làm lại.
Nếu mùa đông để gần lò sưởi (đừng sát quá sẽ nóng, sợ không lên men nổi).

Zalo
Zalo
Zalo

Bước 6: Sau khi tàu hủ lên men vàng thì dùng đũa nhẹ nhàng gắp từng miếng sắp vào hủ/ thổ thủy tinh.

Zalo

Bước 7: 3 muỗng canh muối + 1 muỗng canh đường trắng + 300ml nước lọc, vào nồi nhỏ, đun sôi, để nguội. Nhớ chắt hết cặn lắng hé. Trước khi đổ vào hủ chao thì hãy đổ 60ml rượu vodka vào và quậy đều. Nếu dùng rượu nồng độ thấp hơn – 20 độ chẳng hạn – thì tăng lượng rượu lên gấp đôi và giảm nước xuống còn 250ml.
Tùy cái hủ mình đựng tàu hủ to hay nhỏ mà mình cần nước muối nhiều hay ít. Nhưng nói chung khỏang 500g tàu hủ thì cần lượng nước, muối, đường, rượu như trên ( nếu cần nhiều hơn thì cứ pha theo tỉ lệ đó).

Zalo

Bước 8: Đổ nước muối – rượu ngập hơn mức chao trong hủ khoảng 0.5 – 1 cm. Đậy kín hủ để trong chỗ mát khỏang 10 -14 ngày là ăn được. Chao mới vừa đổ nước muối vô thì sẽ thấy nổi liền. Nhưng 1-2 ngày sau sẽ chìm xuống và sau đó khỏang 10 ngày nó sẽ nổi lên lại. Đây là lúc miếng chao đã “chín” rồi đó.

Zalo

Bước 9: Sau khoảng 10 -14 ngày thì đổ 1 ít dầu mè vào hủ chao để tăng hương vị và làm 1 lớp ngăn giữa chao và không khí.

Zalo

Bước 10: Bào quản nơi thoáng mát. Khi gắp chao ra ăn nhớ dùng muỗng, đũa sạch để tránh làm hư phần chao còn lại. Mình thường chia thành từng hủ nhỏ để ngâm chao, nếu mà lỡ có làm hư hủ này thì không phải đem đổ hết.

Zalo
Zalo
Zalo
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *