Dành Cho Con Khi phát hiện ra vấn đề của thai nhi, các bác sĩ đã khuyên gia đình nên cân nhắc việc đình chỉ thai nhưng mẹ bầu này từ chối.

Biết con sinh ra khó sống, mẹ bầu “nhắm mắt” để bác sĩ làm việc này trong thai kỳ
Gần đây, các bác sĩ của bệnh viện Tân Hoa trực thuộc đại học Y khoa Thượng Hải đã thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho em bé còn chưa chào đời.
Mẹ bầu vừa chấp nhận thực hiện ca phẫu thuật này phát hiện ra con bị dị tật tim bẩm sinh sau khi đi siêu âm thai tuần 22. Cô lập tức được chuyển đến khoa Tim mạch của bệnh viện Tân Hoa để kiểm tra thêm. Kết quả siêu âm tim thai cho thấy em bé bị hẹp động mạch phổi và có xu hướng bị đóng kín hoàn toàn.
Hẹp động mạch phổi thai nhi là một bệnh tim bẩm sinh phổ biến ở phương Đông, hầu hết đều có thể được chữa khỏi bằng can thiệp qua da sau khi sinh. Tuy nhiên, một số chứng hẹp động mạch phổi nghiêm trọng có thể dẫn đến chứng loạn sản tâm thất phải. Chứng loạn sản tâm thất phải nghiêm trọng chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật sau sinh nhưng về lâu dài vẫn dễ bị suy tim.
Thai nhi trong bụng sản phụ có dấu hiệu hẹp động mạch phổi nghiêm trọng. Thậm chí các bác sĩ còn khuyên gia đình nên cân nhắc việc đình chỉ thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu này đã từ chối ngay lập tức. Cô tiếp tục mang thai đến 26 tuần thì kết quả kiểm tra cho thấy động mạch phổi đã bị đóng hoàn toàn. Đến tuần thứ 30, tim thai nhi bị ảnh hưởng cực nghiêm trọng, tâm nhĩ phải phình to, tràn dịch màng tim 4mm và da bị phù nhẹ. Mọi chẩn đoán này đều cho thấy em bé sẽ không thể sống sót sau khi chào đời.
Lúc này, một cuộc hội chẩn khẩn cấp giữa 3 khoa Tim mạch nhi, Sản khoa và Gây mê của bệnh viện được tiến hành. Các bác sĩ đưa ra phương án phẫu thuật nong động mạch phổi cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Zalo
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thông động mạch phổi cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Khi biết được phương án phẫu thuật, mẹ bầu và gia đình tuy biết tỉ lệ thành công chỉ có hạn nhưng ngay lập tức đồng ý, nắm lấy cơ hội cuối cùng để cứu con.
Sáng ngày 10/4, ca phẫu thuật được tiến hành với đội ngũ các bác sĩ trưởng khoa hàng đầu của bệnh viện. Đây là một ca phẫu thuật phức tạp, yêu cầu bác sĩ phải xác định chính xác vị trí thai nhi. Kim nong phải đâm thủng chỉ đúng 4mm trong van phổi để nong được động mạch mà không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.
May mắn thay, sau 30 phút phẫu thuật căng thẳng, động mạch phổi của thai nhi đã được mở thành công, máu lưu thông bình thường. Sau ca phẫu thuật, thai nhi không bị tràn dịch màng tim, nhịp tim ổn đình và mạnh mẽ, mẹ bầu không có biến chứng gì.
Hiện tại, thai nhi đang tiếp tục phát triển ổn định trong bụng mẹ. Giáo sư Sun Wei, trưởng khoa tim mạch bệnh viện Tân Hoa cho biết: ” Việc điều trị đúng cách cho thai nhi trong tử cung đòi hỏi phải có sự đánh giá trước khi sinh nghiêm ngặt và khoa học. Cần phải bảo vệ thai nhi và bảo vệ thai phụ. Việc phát triển phương pháp phẫu thuật tim cho thai nhi từ trong tử cung sẽ giúp ngăn chặn sớm những vấn đề tim bẩm sinh, giúp trẻ sinh ra có khả năng sống sót cao hơn. Ngày nay các phương pháp và tiên lượng điều trị cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh đang ngày càng tốt hơn. Vì vậy, phụ nữ mang thai không cần từ bỏ sớm khi biết tin thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh”.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *