Điểm tên 5 "thủ phạm" khiến răng mọc lệch ở trẻ em và cách khắc phục

Răng mọc lệch là trạng thái răng mọc không thẳng hàng. Trẻ có thể gặp những vấn đề răng miệng nghiêm trọng, chẳng hạn như răng mọc chen chúc, hô, móm… Chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ có một hàm răng đều và nụ cười đẹp sau này.

Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ là gì ?

Zalo

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc ở trẻ như:
1. Do di truyền
Cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.
2. Bị mất răng sữa sớm
Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giữ chổ để các răng ổn định có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc
3. Thói quen xấu
Trẻ nhỏ thường thích bỏ đồ vật vào trong miệng để khám phá. Thế nhưng, vô tình, thói quen này lại khiến răng bị mọc lệch. Ngoài thói quen này thì còn có một số thói quen khác gây ra tình trạng răng không thẳng hàng như:
mút tayngậm núm vú giảbú bình trong thời gian dài…
4. Trẻ nằm sấp trong thời gian dài
Nằm sấp khi ngủ trong thời gian có thể là một trong những nguyên nhân khiến răng bé bị mọc lệch. Do tư thế này tạo nhiều áp lực lên má và miệng của bé. Bạn có thể không nhận thấy tình trạng này ngay lập tức. Nhưng theo thời gian, những bất thường về răng của bé sẽ được thể hiện rõ. Do đó, nếu bạn thấy bé thích nằm sấp khi ngủ, hãy sửa lại tư thế cho bé nhé.
5. Do khối u
Những chấn thương gây lệch hàm, khối u ở miệng hay hàm, răng có hình dạng bất thường, răng bị nén bất thường

Zalo

Cách chỉnh răng mọc lệch cho trẻ
1. Giúp bé từ bỏ những thói quen xấu
Một trong những nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch chính là những thói quen xấu của bé. Nếu phát hiện bất kỳ những thói quen nào có thể khiến răng bé mọc lệch, bạn hãy nhắc nhở và sửa chữa thói quen đó cho trẻ.
2. Dạy bé vệ sinh răng miệng đúng cách
Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng có thể khiến răng sữa gãy sớm, bạn nên hướng dẫn bé cách vệ sinh răng miệng, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng với nước muối. Điều đó giúp bé có một hàm răng chắc khỏe, răng sữa không bị mất sớm, phòng tránh hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em.
3. Khắc phục tại nhà
Ngay khi phát hiện răng bé có dấu hiệu mọc lệch, bạn hãy thường xuyên nhắc nhở bé dùng lưỡi đẩy răng ra cho đến khi răng về vị trí như mong muốn. Bởi vì ở độ tuổi nhỏ thì răng và xương hàm của bé đang trong giai đoạn phát triển, việc tác động lực liên tục và thường xuyên sẽ dễ dàng di chuyển răng hơn rất nhiều so với tuổi trưởng thành.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *