Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?

Bạn có thể nghe nhiều người nói rằng người kết hôn muộn sẽ gặp nhiều thiệt thòi vì khó sinh con hay bỏ lỡ nhiều mối duyên vì mình đã kém hấp dẫn. Thật ra, quyết định kết hôn muộn cũng có những cái được và mất như khi bạn kết hôn sớm vậy!
Thực tế, không có quy chuẩn nào rõ ràng để giới hạn độ tuổi kết hôn là sớm hay muộn. Điều quan trọng là bạn quyết định chọn ưu tiên cho một vấn đề nào khác hơn ngoài việc lập gia đình và kết hôn muộn để hoàn thành những ưu tiên ấy. Dưới đây là những cái được và mất mà bạn sẽ trải qua nếu lựa chọn kết hôn muộn.
Những cái được khi bạn kết hôn muộn
Zalo
Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?
Lựa chọn kết hôn muộn nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân và trở nên trưởng thành, chín chắn hơn trong mối quan hệ vợ chồng sau này.
1. Bạn có nhiều thời gian cho bản thân
Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ về bản thân mình trước khi tiến tới chia sẻ cuộc sống với một người nào đó khác. Trước khi quyết định đi đến những cột mốc xa hơn, bạn có thể dành thời gian để xác định những mục tiêu, ước mơ hay đơn giản là theo đuổi những sở thích riêng. Khi có sự ràng buộc trong hôn nhân, đôi khi bạn sẽ chẳng thể tự do đặt ra thời gian phù hợp để thực hiện những kế hoạch của mình.
2. Bạn dần hoàn thiện bản thân hơn
Zalo
Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?
Theo thời gian thì những suy nghĩ và quan điểm về cuộc sống sẽ ít nhiều thay đổi khác đi. Con người của bạn ở vào độ tuổi 20 sẽ chẳng thể nào giống với khi bước qua ngưỡng 30. Những phút bồng bột do tuổi trẻ có thể khiến bạn thất bại trong những mối quan hệ trước đó thì dần dần bạn sẽ nhận ra được nhiều điều và trở thành phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình. Khi ấy cũng là một thời điểm thích hợp để bạn tiến đến một mối quan hệ bền vững hơn.
3. Bạn trưởng thành về nhiều mặt
Cảm xúc và khả năng xử lý tình huống của bạn sẽ dần lớn hơn lên từng ngày. Khi quyết định tiến tới hôn nhân, bạn sẽ tự ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân với gia đình tương lai mà mình sẽ vun đắp. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn hiểu được rằng mình đã đủ chín chắn để tự lo cho bản thân và gia đình nhỏ của mình.
4. Bạn xác định bạn đời rõ hơn
Zalo
Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?
Bạn sẽ chẳng còn những tiêu chuẩn khắt khe hay những hình mẫu lý tưởng xa vời. Thay vào đó, con người thực tế trong bạn sẽ xác định rõ hơn những gì mình cần tìm kiếm ở người bạn đời. Lúc ấy, bạn sẽ hiểu được đâu là điều mình cần và đâu chỉ là những mong muốn nhất thời dễ đưa đến lựa chọn sai người hay sai thời điểm.
5. Bạn phát triển tài chính ổn định
Zalo
Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?
Khi đã độc lập về tài chính, bạn sẽ đảm bảo được cuộc sống của riêng mình và chuẩn bị đủ nền tảng để xây dựng hạnh phúc cho cả gia đình sau này. Dù có thể kết hôn muộn nhưng khi ấy, bạn sẽ có đủ khả năng tài chính để chắc chắn rằng cuộc sống hôn nhân không gặp rào cản vì những vấn đề vật chất. Việc lên kế hoạch tài chính rõ ràng không chỉ giúp hai bạn có được sự thoải mái mà còn chuẩn bị cho tương lai các con tốt hơn sau này.
6. Bạn trân trọng giá trị hôn nhân
Khi đã có nhiều thời gian để tận hưởng những khoảnh khắc thanh xuân của mình, bạn sẽ chẳng còn thấy quá tiếc nuối nếu ràng buộc mình vào bất kỳ mối quan hệ nào nữa. Hạnh phúc khi đến với bạn lúc muộn màng sẽ đáng trân quý và nâng niu nhiều hơn.
Những cái mất khi bạn kết hôn muộn
Zalo
Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?
Nếu quyết định kết hôn muộn, bạn sẽ đối mặt với nhiều vấn đề xuất phát về mặt cảm xúc cũng như việc chăm sóc con cái sau này.
1. Bạn sẽ khó điều chỉnh hơn
Khi bạn đã cô đơn quá lâu và chỉ dựa vào chính mình trong khoảng thời gian quá dài, bạn sẽ khó dung hòa cảm xúc với thêm một người khác nữa. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ thấy khó chấp nhận và cũng rất ngại nếu phải thay đổi mình khác đi để tìm kiếm sự hòa hợp.
2. Cảm xúc sẽ bị chi phối
Zalo
Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?
Khi muốn kết hôn muộn để đảm bảo tài chính nghĩa là bạn đã đặt ưu tiên vật chất lên trên hết. Thế nên sau này, khi bạn chia sẻ cảm xúc thêm với một người khác nữa thì tình cảm của bạn cũng sẽ bị chi phối nhiều bởi những vấn đề vật chất. Việc kiếm tiền và xây dựng các mối quan hệ bên ngoài có thể trở thành một trở ngại lớn cho mối quan hệ hôn nhân của chính bạn.
3. Vấn đề khi sinh con
Kết hôn muộn đôi khi không chỉ là vấn đề của cảm xúc mà điều cần bàn tới là khả năng sinh nở và làm cha mẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy độ tuổi thích hợp nhất để phụ nữ sinh con là vào khoảng 25 – 35 vì khi ấy sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ được đảm bảo hơn. Nếu mang thai sau 35 tuổi, phụ nữ có thể gặp phải nhiều biến chứng như tiền sản giật, sẩy thai, sinh non, mang thai ngoài tử cung…
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào để con sinh ra khỏe mạnh?
4. Khoảng cách tuổi tác với con cái
Việc kết hôn muộn còn có thể ảnh hưởng đến cách chăm sóc con khi bạn lên chức bố mẹ. Nếu đã quá lớn tuổi, bạn sẽ thấy việc chăm sóc con trở nên khó khăn hơn. Khoảng cách tuổi tác cũng sẽ tạo ra nhiều rào cản hơn trong việc giao tiếp giữa bố mẹ và con cái.
5. Đời sống tình dục bị ảnh hưởng
Zalo
Kết hôn muộn, bạn có thiệt thòi?
Xuất phát từ đặc điểm sinh lý tự nhiên, khả năng tình dục ở cả hai giới có thể bị ảnh hưởng do quá trình lão hóa. Thế nhưng, tình dục trong hôn nhân lại luôn vô cùng quan trọng, nên bạn sẽ gặp phải những trở ngại lớn nếu đời sống chăn gối có dấu hiệu bị suy giảm do ảnh hưởng của tuổi tác.
6. Áp lực từ đồng nghiệp
Khi nhìn thấy bạn bè, hay thậm chí những người nhỏ hơn mình nhiều tuổi đều đã yên bề gia thất, trong bạn hẳn sẽ bắt đầu hình thành những cảm xúc không hề dễ chịu chút nào. Những lần họp lớp hay gặp mặt gia đình, khi ai nấy đều đã ổn định gia đình, bạn sẽ lại trở thành “người đặc biệt” nhất. Dù có thể dùng nhiều lý lẽ để bảo vệ cho sự lựa chọn của mình nhưng hẳn trong thâm tâm bạn cũng chẳng hề yên ổn với cảm giác trở thành người đặc biệt này đâu.
Dù quyết định kết hôn muộn với lý do gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên hiểu rõ mình sẽ được gì và mất gì. Kết hôn muộn không có nghĩa là thiệt thòi như người lớn tuổi hay nói, bạn cũng có những ưu thế riêng khi lựa chọn con đường “chậm mà chắc”. Điều quan trọng là hãy sống thật với cảm xúc và đưa ra quyết định mang lại cho mình cảm giác hài lòng nhất, bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *