Khoảng cách xem TV thế nào để tránh gây hại cho mắt?

Bạn có thể tận hưởng chương trình TV yêu thích mà không lo mỏi mắt nếu chọn được một khoảng cách xem TV hợp lý.

Bạn có thể tận hưởng chương trình TV (tivi) yêu thích mà không lo mỏi mắt nếu chọn được một khoảng cách xem TV hợp lý. Bạn đã biết cách điều chỉnh khoảng cách này như thế nào để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe?  
Truyền hình có nhiều chương trình thú vị, có tính giải trí cao hay thậm trí còn giúp bạn bổ sung kiến thức. Thế nhưng nếu xem TV quá lâu thì bạn sẽ dễ bị mỏi mắt hay khô mắt. Tuy vậy, bạn vẫn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách điều chỉnh khoảng cách xem TV của mình.
Ảnh hưởng của màn hình TV lên mắt

Zalo
Khoảng cách xem TV thế nào để tránh gây hại cho mắt?

Việc tiếp xúc với màn hình TV trong thời gian quá dài có thể gây ra một số tác động tiêu cực lên sức khỏe của mắt. Một số vấn đề về mắt bạn dễ gặp khi xem TV quá lâu có thể kể đến như sau.
Tình trạng mỏi mắt
Mắt sẽ dễ bị mỏi khi bạn thực hiện những hoạt động đòi hỏi mắt phải hoạt động quá nhiều như xem TV ở khoảng cách gần, đọc sách, làm việc trên máy tính. Khi bạn tập trung vào một vật thể gần trong một thời gian dài, cơ mắt bị căng và gây ra các triệu chứng như:
Khó tập trung
Mắt đau và khó chịu
Đau cổ, vai hoặc lưng
Khô hoặc chảy nước mắt
Nhìn mờ hoặc nhìn một hóa hai
Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng
Ngoài nguyên nhân nhìn vào một vật gần trong thời gian dài, tình trạng mỏi mắt cũng có thể xảy ra vì bạn chớp mắt ít hơn trong khi xem TV hoặc nhìn màn hình máy tính. Bình thường, bạn chớp mắt khoảng 18 lần một phút để giúp mắt luôn đủ độ ẩm. Thế nhưng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể chỉ chớp mắt một nửa số lần trên khi nhìn vào màn hình TV hoặc máy tính. Điều này có thể khiến đôi mắt bị khô, mệt mỏi, ngứa và rát.
Hội chứng khô mắt
Bên cạnh mỏi mắt, một tình trạng phổ biến khi xem màn hình TV hoặc máy tính quá lâu là hội chứng khô mắt. Đây là hội chứng khiến bạn không có đủ nước mắt để bôi trơn và nuôi dưỡng mắt. Một số triệu chứng thường thấy của hội chứng khô mắt là:
Mắt đỏ và nóng bừng.
Hai mí mắt dính chặt vào nhau khi thức dậy.
Mắt bị khô, đau hoặc nhức. Những tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn.
Tầm nhìn bị mờ tạm thời và thường trở lại như cũ sau khi bạn chớp mắt một lúc.
Một số người cũng có thể gặp hiện tượng chảy nước mắt. Nguyên nhân là do mắt đang cố gắng làm giảm bớt sự kích ứng bằng cách tạo ra nhiều nước mắt hơn.
Chọn khoảng cách xem TV hợp lý

Zalo
Khoảng cách xem TV thế nào để tránh gây hại cho mắt?

Hầu hết các bác sĩ nhãn khoa đều đồng ý rằng khoảng cách xem TV thích hợp là khoảng cách bạn nhìn rõ được màn hình mà vẫn cảm thấy thoải mái. Bạn có thể tham khảo khoảng cách xem TV được các chuyên gia khuyến nghị là 2,5m – 3m. Khoảng cách này sẽ thay đổi tùy vào loại TV bạn đang dùng.
Nguyên tắc chung khi xem TV là bạn cần giữ khoảng cách xem TV gấp ít nhất 5 lần độ rộng của màn hình TV. Ví dụ nếu bạn có TV 32 inch (khoảng 0,8m) thì khoảng cách xem TV tối ưu là 160 inch (4m).
Bên cạnh khoảng cách xem TV, vị trí đặt TV cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn. Bạn nên đặt TV và ghế ngồi của mình sao cho tầm mắt luôn ngang bằng hoặc cao hơn màn hình. Nếu bạn để TV cao hơn tầm mắt, bạn sẽ liên tục phải nhìn lên dẫn đến bị mỏi mắt và mỏi cổ.
Nhiều người có xu hướng nhìn màn hình các thiết bị điện tử như iPad và điện thoại thông minh nhiều hơn xem TV. Tuy nhiên, những thiết bị này cũng có thể gây ra tình trạng mỏi mắt hay khô mắt giống như TV.
Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách giữ màn hình thiết bị cách mắt khoảng cách bằng một cánh tay. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt màn hình ở ngang hoặc dưới tầm mắt của mình. Nếu có thể, bạn hãy phóng to văn bản hay hay hình ảnh trên thiết bị điện tử của mình để có thể xem thoải mái hơn và không khiến cơ mắt bị mỏi.
Cách chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh

Zalo
Khoảng cách xem TV thế nào để tránh gây hại cho mắt?

Bên cạnh việc điều chỉnh khoảng cách xem TV hợp lý, bạn cũng cần chú ý bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh để ngăn ngừa các vấn đề thị lực.
Thực hiện bài tập cho mắt
Nếu muốn ngăn ngừa tình trạng mắt mỏi khi xem TV hay máy tính quá lâu, bạn hãy tạm dừng nhìn màn hình một chút để tập thể dục cho mắt bằng bài tập nhìn gần và xa. Đây là một trong những bài tập cho mắt giúp được các bác sĩ nhãn khoa khuyến nghị. Cách tập bài tập nhìn gần và xa này là bạn nhìn một vật ở gần trong vài giây rồi chuyển ánh mắt sang một vật ở cách xa mình khoảng 6m.
Một số bài tập cho mắt nhẹ nhàng khác bạn cũng có thể thử là:
• Bài tập làm ấm mắt: Bạn xoa hai tay vào nhau cho đến khi tay ấm lên rồi dùng tay áp nhẹ lên mắt.
• Bài tập chớp mắt: Bạn ngồi thoải mái rồi chớp mắt nhanh từ 10 – 15 lần. Sau đó, bạn nhắm mắt thư giãn trong 20 giây.
• Bài tập vẽ hình số tám: Bạn ngồi thẳng, đưa ngón cái lên trước mặt rồi dùng ngón cái này vẽ hình số 8. Bạn tập trung di chuyển mắt theo ngón tay cái.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các bài tập cho mắt giúp bạn thư giãn nhẹ nhàng
Cải thiện tình trạng mỏi mắt
Khi bị mỏi mắt do nhìn màn hình quá lâu thì bạn có thể thực hành một số cách sau để bớt khó chịu:
Nhẹ nhàng massage mắt
Đắp một miếng vải ấm quanh mắt
Ngủ đủ giấc vào ban đêm để mắt có thời gian hồi phục
Chớp mắt thường xuyên để tránh tình trạng mắt bị khô
Dùng TV lớn hơn để giảm mỏi mắt khi phải tập trung vào một điểm nhỏ
Điều trị hội chứng khô mắt
Hội chứng khô mắt tuy khó chịu nhưng không phải là một tình trạng nghiêm trọng. Nếu cảm thấy mắt khô sau khi xem TV hay làm việc trên máy tính, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp bôi trơn mắt. Tuy nhiên, nếu tình trạng khô mắt kéo dài mà không cải thiện sau khi bạn đã ngừng nhìn màn hình thì bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị chính xác.
Thói quen theo dõi các chương trình truyền hình yêu thích của mình ở một khoảng cách xem TV hợp lý sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề khó chịu về mắt. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế thời gian nhìn màn hình và ngủ đủ giấc để đôi mắt có thời gian phục hồi nhé!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *