Mẹ bầu đi khám trước sinh không phát hiện dấu hiệu bất thường, đến ngày lâm bồn mẹ bật khóc khi nhìn thấy con

Vợ chồng anh Liêu và người nhà gần như chết lặng người đi khi nhìn thấy đứa con mới sinh trong hình hài không nguyên vẹn.
Mẹ bầu mỗi ngày chăm chỉ ăn món này, sinh xong cả nhà đều vui mừng vì con… không giống bố Sản phụ 35 tuần nhập viện cấp cứu, bác sĩ hoảng hốt vì chứng kiến điều chưa từng gặp suốt 20 năm qua Mẹ bầu 39 tuần kiên quyết sinh mổ dù mẹ chồng phản đối, lúc lấy thai nhi ra bác sĩ toát mồ hôi vì sợ hãi
Ngày bé Tiểu Mễ chào đời, cũng là ngày bố mẹ của em ngập trong đau khổ và nước mắt. Tiểu Mễ được bệnh viện xác nhận là dị tật bẩm sinh. Điều đáng nói là trong thai kỳ, chị Lạc đã tiến hành tầm soát dị tật thai nhi trước sinh và kết quả không phát hiện dấu hiệu bất thường.
2 giờ sáng, ngày 2/4. Anh Liêu – bố của bé Tiểu Mễ đã chia sẻ tâm trạng buồn bã trên mạng xã hội: “Hy vọng khi tôi tỉnh dậy mọi chuyện sẽ khác, đây chỉ là cơn ác mộng. Lẽ nào đây là trò đùa của bệnh viện vào ngày cá tháng 4?”.
Anh Liêu và chị Lạc đều là người Đức Dương, Trung Quốc. Tiểu Mễ là con gái thứ hai của vợ chồng họ. Vợ chồng chị Lạc đã tiến hành tầm soát dị tật thai nhi và sàng lọc, chẩn đoán trước sinh tại bệnh viện gần nhà có tên là Deyang Tumor Hospital. Kết quả siêu âm màu cho thấy thai nhi không có dấu hiệu bất thường.
9 giờ 6 phút, ngày 1/4. Chị lạc được chuyển vào phòng sinh mổ. Anh Liêu và người nhà hồi hộp chờ đợi con gái thứ hai chào đời. Khoảng 1 tiếng trôi qua vẫn không thấy bác sĩ và ê kíp phẫu thuật bước ra từ phòng sinh mổ. So với lần sinh bé đầu tiên, ca sinh này kéo dài thời gian hơn.
Cuối cùng bác sĩ đã xuất hiện và khuyên người nhà cần bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc khi nhìn thấy em bé. Một y tá đã hỏi: “Vợ của anh không tiến hành tầm soát dị tật thai nhi và sàng lọc, chẩn đoán trước sinh à?” . Câu hỏi của y tá đã chứng thực dự cảm không lành của anh Liêu khi chờ đợi vợ sinh.
Vợ chồng anh Liêu và người nhà gần như chết điếng khi nhìn thấy em bé trong hình hài không nguyên vẹn, em không có tay phải, dính ngón tay trái, dính ngón chân trái.
Zalo
Zalo
Zalo
Zalo
Thấy con sinh ra với thân hình không lành lặn vợ chồng anh Liêu chết lặng người, không dám tin vào mắt mình.
Chị Lạc đau đớn cho biết: “Trong suốt quá trình khám thai, bệnh viện chỉ thông báo tôi có vết sẹo tử cung, ngoài ra họ không đề cập đến bất kì dấu hiệu bất thường của thai nhi. Kết quả siêu âm màu và khi sinh con không trùng khớp. Bệnh viện phải chịu trách nhiệm cho chuyện này”.
Ông Tất Chí Hữu – giám đốc bệnh viện Deyang Tumor Hospital cho biết: “Thai nhi được xác nhận là dị tật bẩm sinh, lỗi của bệnh viện là đã không phát hiện kịp thời để tránh những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra cho thai nhi. Chúng tôi thừa nhận sai phạm trong quá trình khám của sản phụ, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường. Nhưng tôi cần phải nói rõ chẩn đoán siêu âm màu không thể chính xác 100%. Có những yếu tố khiến siêu âm màu không chính xác do thai nhi hoạt động trong tử cung, tư thế nằm của thai nhi và năng lực chẩn đoán yếu kém của bác sĩ”.
Chị Lạc khóc lóc chia sẻ: “Tôi không dám nghĩ đến tương lai của con sau này, nó sẽ đối mặt với những lời miệt thị và ánh mắt của người đời”.
Biện pháp phòng ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi:
1. Các mẹ cần tiến hành tầm soát dị tật thai nhi và sàng lọc, chẩn đoán trước sinh. Đa số trường hợp thai nhi dị tật bẩm sinh phát triển vào giai đoạn đầu từ tuần thứ 3 – thứ 8 của thai kỳ. Nhiều mẹ chỉ biết mình có thai vào tuần thứ 4 của thai kỳ nên đã bỏ lỡ cơ hội ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Do đó, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi phải chú trọng vào giai đoạn đầu. Mọi người cần kiểm tra thể trạng tiền hôn nhân, trước khi sinh để nhận biết gen di truyền và có biện pháp ngăn ngừa ngay từ đầu sẽ tốt cho thai nhi.
2. Cả thai kỳ sẽ có ít nhất 5 lần khám thai. Mẹ bầu cần tiến hành khám thai định kỳ để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chẳng hạn thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh vào tuần 20 của thai kỳ thì bác sĩ có thể nhận biết qua tiến hành siêu âm.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *