Mua chai nước ngọt rất to nhưng bạn đã biết bí kíp giữ ga lâu nhất có thể chưa?

Uống không hết, nhưng cất đi thì khi mở ra rồi uống sẽ rất chán vì khí ga bay hết. Vậy thì phải làm sao nhỉ?
Dù không mấy bổ béo (thực ra là không bổ nhưng gây béo), nước ngọt có ga vẫn là thức uống giải khát được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhìn vào đế chế hùng mạnh của Coca-Cola và Pepsi Co là đủ hiểu điều này là sự thật không thể chối bỏ.
Nhưng có một vấn đề khi uống nước ngọt có ga, đó là khi ga tan hết, vị của nó sẽ rất tệ. Và với những chai nước khổng lồ loại 1,5l – 2l, chúng sẽ mất ga rất nhanh nếu bạn không uống hết.
Ảnh minh họa
Giải pháp cho câu chuyện này là gì? Bạn hoàn toàn có thể chỉ mua lon hoặc chai nhỏ để uống nhanh hơn, nhưng tổng giá trị chắc chắn sẽ đắt hơn khi mua chai to. Và sự thật thì chẳng ai muốn chai nước khổng lồ mới mua đã không thể uống được nữa chỉ sau 1 ngày, đúng không?
May mắn thay, chúng ta đã có cách để xử lý việc đó
Muốn chai nước của bạn lâu giữ ga, bạn cần phải kết hợp 3 bước sau đây.
Đầu tiên, hãy giữ lạnh cho chai nước. Về cơ bản, ga trong nước là khí CO2, và để giữ các loại khí hòa tan lâu hơn, nước phải được giữ lạnh. Ở nhiệt độ càng thấp (miễn là không bị đóng băng) ga càng giữ được lâu.
Nhiệt độ càng thấp, lượng khí hòa tan càng lớn
Ảnh minh họa
Tiếp theo là vặn thật chặt nắp. Sau khi rót nước, hãy vặn nắp chặt nhất có thể, để tránh khí ga thoát ra theo đường miệng chai.
Và cuối cùng, và cũng là bước quan trọng nhất: khi chai nước còn khoảng 1/2 và không muốn uống nữa, hãy bóp, vặn xoắn thân chai nhiều nhất có thể để đẩy không khí ra ngoài.
Và đây là cách để chai nước lâu hết ga nhất
Tại sao ư? Lý do liên quan đến định luật Henry trong vật lý về độ tan của chất khí trong chất lỏng: Ở nhiệt độ phòng, độ tan của các chất khí tỉ lệ với áp suất riêng phần của chất khí đó. Nói cách khác, áp suất riêng càng lớn, độ tan cũng càng cao.
Với chai nước mới mua, bạn sẽ thấy có một khoảng không bên trong chai. Khoảng không ấy hoàn toàn là CO2 – thứ tạo ra tiếng “xịt” khá lớn khi vặn nắp.
Nhưng sau khi mở thì không khí tràn vào, cộng thêm việc rót nước ra càng nhiều, không khí sẽ càng vào nhiều hơn. Điều này khiến cho áp suất trong chai giảm, dẫn đến việc độ tan của CO2 trong nước giảm đi, và khí thoát ra nhanh hơn.
Vậy nên nếu bóp chai nước, vặn xoắn “các kiểu” để đẩy không khí ra, bạn cũng đồng thời làm tăng áp suất trong chai, và khí ga sẽ ở lại lâu hơn.
Tất nhiên, cả 3 bí kíp trên chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian ga ở lại, chứ không có tác dụng vĩnh viễn. CO2 vẫn có thể thoát ra xuyên qua các phân tử nhựa, nên sau một thời gian, đồ uống của bạn cũng trở nên dở tệ mà thôi.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *