Muốn con thông minh học ngay cách nói chuyện với con sau đây

 

Cha mẹ nào chả muốn con thông minh lanh lợi, nhưng cuộc sống bận rộn, làm thế nào để cha mẹ cân bằng giữa công việc và gia đình, để con phát triển toàn diện?

Con thông minh là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng nhiều cha mẹ hiện nay đang làm sai cách.
Có lần, vô tình tôi nghe một người mẹ hỏi đứa con khi đang đứng ở cổng trường của chúng rằng: “Hôm nay ở lớp vui không con?”. Đứa con trả lời cụt ngủn: “Bình thường ạ!” Rồi tót cái vèo lên xe tỏ vẻ khó chịu.
Chợt nghĩ, sự việc này không của riêng ai, hầu hết các bậc làm cha mẹ đều đã từng trải qua. Nhưng cuộc sống bận rộn, nhiều cha mẹ băn khoăn, không biết làm thế nào để con thông minh, lanh lợi và thân thiết hơn với cha mẹ.
Ở Mỹ người ta đã nghiên cứu: Kiên trì trò chuyện cùng con là cách tốt nhất giúp con thông minh, lanh lợi. Nhưng nói chuyện với con không phải dễ. Biết cách đặt câu hỏi và khiến con tự nói về mình là điều mà cha mẹ cần phải lưu ý.
Thay vì hỏi những câu hỏi chỉ mang tính trả lời “có”, “không” thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số cách gợi mở câu chuyện, tạo cảm giác hứng khởi cho trẻ, giúp trẻ và bố mẹ có một cuộc trò chuyện thú vị hơn.
Hỏi trẻ cần chi tiết, cụ thể
Đừng hỏi con “Hôm nay ở trường có gì vui không” mà nên hỏi bé một cách cụ thể “Hôm nay con học những môn gì vậy nhỉ”, “Ở lớp nhạc hôm nay cô dạy con bài gì?”…
Những câu hỏi đơn giản, dễ trả lời để trẻ sẽ trả lời ngay lập tức mà không cảm thấy áp lực và hứng thú kể chuyện hơn.
Không phủ nhận mà phải đồng cảm
Khi trẻ nói điều gì, nếu thấy không đúng, cha mẹ đừng nên phản đối ngay. Trẻ rất sợ sai hoặc sẽ ngại tranh luận, dần dần ngại chia sẻ với cha mẹ.
Do đó, cha mẹ nên nghe điều con nói. Sau đó kể một vài câu chuyện tương tự của chính mình, để con hiểu cha mẹ cũng đã từng gặp vấn đề như vậy. Lúc đó cha mẹ có thể nói hậu quả ra sao, để con phân biệt được đúng sai, con sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

Zalo
Muốn con thông minh học ngay cách nói chuyện với con sau đây

Chỉ cần lắng nghe, không cần thuyết giáo
Nếu muốn con thoải mái bộc lộ cảm xúc thật, cha mẹ cần phải biết lắng nghe. Đừng vội chỉ trích, phê phán nếu con gặp chuyện buồn. Cũng đừng nói con phải làm thế nọ phải làm thế kia, khiến trẻ cảm thấy bị áp lực và khó chịu. Bởi vì càng nói, con càng muốn làm điều ngược lại và chắc chắn lần sau không có chuyện chia sẻ mọi thứ với cha mẹ nữa. Hoặc một số trẻ sẽ trở nên tự ti và e dè, không dám tìm tòi, khám phá nữa.
Chính vì vậy, khi thấy con có tâm sự, có điều cần sẻ chia, nhiệm vụ của cha mẹ là lắng nghe, không phải là thuyết giáo.
Thể hiện “mẹ thực sự quan tâm đến câu chuyện của con”
Khi nói chuyện với con, cha mẹ cần có thái độ nghiêm túc. Ngay cả khi đang bận việc gì đó, con tới thủ thỉ bên tai, cũng đừng trả lời qua loa, mà hãy ôm con và hỏi chuyện. Cố gắng không làm bất cứ việc gì khác khi con cần tâm sự. Vì trẻ rất nhạy cảm, nếu cha mẹ không quan tâm đến câu chuyện của con, chắc chắn sẽ không có cơ hội nói chuyện với con lần thứ hai nữa đâu.
Con thông minh chính là kết quả của quá trình trò chuyện, tâm sự cùng con mỗi tối. Vì vậy là cha mẹ, hãy dành thời gian cho con nhiều hơn nhé!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *