Những sai lầm kinh điển mà các bà mẹ Việt thường mắc khi chăm con bị sốt, bỏ ngay đi còn kịp

Những sai lầm thường gặp dưới đây có thể cướp đi mạng sống của con bạn, tuyệt đối không được làm.
Uống thuốc hạ sốt quá sớm
Cha mẹ không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ vẫn dưới 38,5 độ. Đặt nhiệt kế ở nách là chính xác nhất, không đo ở miệng, trán hay hậu môn, cũng không cộng trừ thêm 0,5 độ như ngày trước. Khi trẻ sốt nhẹ ở mức 37,5-38,5 độ chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước hoặc bú mẹ nhiều hơn.
Lạm dụng thuốc động kinh
Có nhiều trường hợp trẻ sốt cao bị co giật khiến bố mẹ lo sợ vội cho uống thuốc hạ sốt khi mới 38 độ hoặc xin bác sĩ kê đơn thuốc động kinh, thuốc an thần để đề phòng.
Trước đây, người ta lo ngại sốt co giật có thể gây hại não của trẻ. Tuy nhiên, qua theo dõi lâu dài cho thấy việc này không ảnh hưởng đến não của trẻ. Do đó, bác sĩ thần kinh và nhi khoa trên toàn thế giới khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc động kinh.
Zalo
Không lạm dụng thuốc hạ sốt
Tự chia liều nhét hậu môn
Loại thuốc nhét hậu môn có liều lượng tương đương thuốc uống, dùng cho những bé không uống được hoặc hay nôn. Paracetamol hấp thu nhiều qua trực tràng. Do đó phương pháp nhét có nhược điểm là hấp thu thất thường, nếu trong trực tràng có phân sẽ ít tác dụng.
Chườm lạnh, dán miếng hạ sốt
Trong trường hợp trẻ sốt mà bố mẹ không muốn cho uống hạ sốt thì cũng không nên dùng các biện pháp vật lý như chườm lạnh, bôi dầu, dán miếng hạ sốt… Nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm khiến trẻ dễ nhiễm lạnh và viêm phổi do làm tăng khả năng sử dụng oxy lên.
Zalo
Sai lầm trong hạ sốt cho trẻ
Những lưu ý khi con bạn bị sốt:
– Không bao giờ áp dụng liều thuốc gì trên internet mà không có chỉ định hay sự đồng ý của bác sĩ, đặc biệt con nít. Tất cả phải đúng nguyên tắc “người thật – việc thật”
Tài Trợ
– Không bao giờ dùng hạ sốt cho một bé khi bé đó chưa được khám bởi một bác sĩ chuyên khoa Nhi vì có thể làm âm tính các triệu chứng quan trọng.
– Khi con có sốt kèm một trong các triệu chứng sau thì phải đưa vào Bệnh viện ngay :
– Sốt >38.5 độ kèm dấu hiệu khó hạ sốt
– Sốt + bỏ bú
– Sốt + ngủ li bì, khó đánh thức
– Sốt + nôn ói liên tục, dù là nước
– Sốt + co giật
– Thấy con không khoẻ dù không sốt hay không gì cả.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *