Sử dụng thuốc kém chất lượng có hại như thế nào?

Sử dụng thuốc kém chất lượng mang lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho người bệnh, vừa tốn kém chi phí khi điều trị mãi mà bệnh không khỏi vừa có thể làm xuất hiện nhiều tác dụng không mong muốn.

Trong quá trình điều trị, thuốc là một trong những yếu tố đóng vai trò then chốt. Nếu như các yếu tố lối sống như ăn uống, giờ giấc sinh hoạt, thói quen vận động giúp duy trì sức khỏe thì thuốc là giải pháp đầu tiên mà mọi người nghĩ đến khi mắc phải một tình trạng bệnh nào đó. Vậy nên, chất lượng của thuốc chính là tác nhân chính mang lại hiệu quả điều trị.
Tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận mà trên thị trường đã xuất hiện những thuốc kém chất lượng, thuốc giả khiến người bệnh phải gánh chịu nhiều hệ lụy. Không những không đem lại hiệu quả điều trị như mong muốn mà thuốc kém chất lượng, thuốc giả còn gây ra những tác dụng phụ, thậm chí là biến chứng không mong muốn.

Tìm hiểu về các khái niệm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Luật Dược do Bộ Y tế ban hành, một số khái niệm được định nghĩa như sau:
Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người, bao gồm thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xin và sinh phẩm.
Thuốc kém chất lượng/không đạt tiêu chuẩn là những sản phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng hay các tiêu chuẩn đặc biệt hoặc cả hai, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra.
Thuốc không có giấy phép/không có số đăng ký là các sản phẩm không được đánh giá và/hoặc phê duyệt bởi Cơ quan Quản lý Quốc gia hoặc khu vực ở thị trường mà chúng được tiếp thị/phân phối hoặc sử dụng.
Thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong những trường hợp sau:
Không chứa dược chất, dược liệu
Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn/tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành/giấy phép nhập khẩu
Dược chất, dược liệu không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu
Sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.
Như vậy, thuốc kém chất lượng là thuốc vẫn chứa đầy đủ hoạt chất nhưng có thể hàm lượng thấp hoặc chất lượng nguyên liệu kém, có nhiều tạp chất nên không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. Thuốc giả có thể bao hàm cả thuốc kém chất lượng khi có hoạt chất không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng ký.

Những hệ lụy đến từ việc sử dụng thuốc kém chất lượng

Những thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng khi sử dụng rất có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Một số hệ lụy có thể xảy ra khi dùng thuốc kém chất lượng bao gồm:
– Tốn kém chi phí điều trị bệnh: khi dùng thuốc không đạt chất lượng, hàm lượng hoạt chất có thể không đủ để đem lại tác dụng điều trị bệnh. Bạn cứ phải uống thuốc liên tục nhưng tình trạng sức khỏe lại không được cải thiện.
– Gây phản ứng phụ: trong quá trình sản xuất, tạp chất có thể xuất hiện do tương tác giữa hoạt chất và tá dược làm thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những chất lạ này khi vào cơ thể có khả năng gây ra những phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
– Có nguy cơ xuất hiện vấn đề sức khỏe khác: thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không đủ hàm lượng hoạt chất không những không điều trị được tình trạng bệnh đang có mà còn có thể gây ra những vấn đề khác do chất lượng của các nguyên liệu trong thuốc.
– Đe dọa đến tính mạng: những người mắc phải bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường… cần sử dụng thuốc cả đời nếu như sử dụng phải thuốc kém chất lượng sẽ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
Vậy nên để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, bạn nên tìm hiểu về thuốc gốc (thuốc branded, thuốc phát minh), thuốc có chất lượng cao đã được phê duyệt cẩn thận khi khám, chữa bệnh.

Zalo
Sử dụng thuốc kém chất lượng có hại như thế nào?

Thuốc gốc là gì?

Thuốc gốc, hay thuốc mới/biệt dược gốc, là thuốc được phát triển và sản xuất tại công ty dược phát minh ra hoạt chất đó. Kể từ khi một thuốc mới được phát minh, thuốc đó sẽ được cấp bằng sáng chế và bảo hộ bản quyền trong vòng 20 năm (có thể ngắn hay dài hơn tùy vào từng quốc gia) để bảo vệ quyền lợi cho công ty sáng tạo ra thuốc mới. Trong đó, chỉ riêng thời gian phê duyệt thuốc đã mất từ 10–14 năm.
Một hoạt chất mới được tìm ra và muốn hình thành nên loại thuốc mới phải trải qua rất nhiều năm nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng. Cuối cùng, sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chuẩn phê duyệt của FDA hay EMA mới được lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, sau khi được lưu hành trên thị trường, thuốc vẫn tiếp tục được giám sát để phát hiện những tác dụng không mong muốn và các vấn đề liên quan khác.
Về cơ bản, quy trình phát triển một thuốc mới bao gồm các bước như sau:
– Chọn và xác định hoạt chất, nghiên cứu tiền lâm sàng (3–6 năm): thông thường phải sàng lọc từ 5.000–10.000 hợp chất mới xác định được khoảng 250 chất đưa vào thử nghiệm trên động vật.
– Thử nghiệm lâm sàng (6–7 năm): từ 250 chất được thử nghiệm tiền lâm sàng chỉ có khoảng 10 loại cho thấy tiềm năng thử nghiệm ở giai đoạn I trên người. Ở 3 pha đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng, các thuốc mới được sử dụng và đánh giá trên người tình nguyện ở quy mô từ nhỏ đến lớn.
– Xem xét hồ sơ thuốc mới (0,5–2 năm): các công ty dược nộp hồ sơ thuốc mới lên các cơ quan quản lý. Sau đó, Ủy ban tư vấn sẽ đánh giá, nhận xét và thảo luận rồi mới phê duyệt nếu thuốc đạt tiêu chuẩn được đề ra. Trong khoảng 5–10 hoạt chất được thử trên người, chỉ có khoảng 1 chất được cấp phép là thuốc.
– Nghiên cứu lâm sàng/Thử nghiệm trong thế giới thật (xuyên suốt quá trình lưu thông thuốc): giúp hiểu rõ hơn về hiệu quả thực tế của thuốc trong lâm sàng. Một số trường hợp, thuốc sau khi được phê duyệt vẫn bị rút khỏi thị trường vì lý do an toàn.
Với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi đánh giá hiệu quả thuốc cùng với quy định sản xuất thuốc đảm bảo, thuốc gốc có chất lượng cao cùng thời gian nghiên cứu lâu dài sẽ mang lại hiệu quả khi điều trị bệnh.

Bạn hoàn toàn xứng đáng sử dụng thuốc có chất lượng cao

Khi khám, chữa bệnh với bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe cá nhân, bạn đều có thể thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc được kê đơn để giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn thuốc và hiệu quả điều trị của đơn thuốc đó. Tùy thuộc vào khả năng chi trả của mình, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau về thuốc sử dụng chất lượng cao. Đặc biệt là khi bạn có cơ địa mẫn cảm với một số thành phần tá dược, hãy thông báo cho bác sĩ để thay đổi thuốc sử dụng phù hợp.
Thông thường, người bệnh hay có tâm lý ngại hỏi vì sợ bác sĩ cảm thấy khó chịu hoặc vì không có nhiều kiến thức cơ bản về bệnh và thuốc nên không biết phải hỏi gì. Nhiều người đặt hết tin tưởng vào bác sĩ và nghĩ họ sẽ kê cho mình loại thuốc tốt nhất. Tuy nhiên, quan niệm này sẽ khiến bạn mất đi cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về những loại thuốc điều trị bệnh tình của mình, vì chỉ có bạn mới hiểu rõ nhu cầu và khả năng chi trả của chính mình
Vậy nên, học cách để hỏi và mạnh dạn thảo luận cùng bác sĩ không những giúp bạn nắm rõ được tình trạng sức khỏe mà còn hiểu kỹ hơn về tác dụng của thuốc ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được loại thuốc phù hợp cho mình nhằm giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Zalo
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *