Tăng lương cho người Việt, từ từ thôi

Đây là câu chuyện của 1 ông quản lý người Nhật.

Trước khi về nước, ông Nhật (biết tiếng Việt khá rành) nói với anh quản lý phân xưởng: “Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”. Ông nói: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì anh công nhân Việt Nam thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng khi đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.
Còn lái xe được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết. Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km nhưng tôi cũng ký. Xong anh nhắn tin bảo là “ông này ngu ghê, ha ha ha, rồi bạn anh nhắn khen ngợi lại”. Tôi ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh biết không, mỗi lần tăng lương, thay vì tăng cho các anh 500.000đ thì chúng tôi chỉ tăng 200.000đ thôi, còn 300.000đ chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt kia.
Anh nghĩ những đồng tiền mưu mẹo kia là tiền của chúng tôi, thực ra là tiền của anh đấy. Nhưng chúng tôi tặng các anh cảm giác hồi hộp khi xoay sở cách kiếm tiền. Tôi thấy anh diễn xuất rất hay, hay hơn cả xem kịch nên cũng rất vui, chứ sao không biết được đoạn đường từ sân bay đến đây chỉ có 30km. Và còn nhiều cái khác nữa anh tự tăng giá khi báo tôi nữa để kiếm thêm chút đỉnh. Thật ra là tiền của anh đấy”.
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *