Vì sao mẹ bầu thường chuyển dạ, sinh con vào ban đêm?

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định các ca sinh vào ban đêm diễn ra nhiều hơn ban ngày, đặc biệt là khoảng 4 giờ sáng.
Dù chưa có thống kê chính thức nhưng khi bạn hỏi thăm bạn bè, người thân về giờ sinh, bạn sẽ nhận ra các bé chào đời vào đêm và sáng sớm chiếm tỉ lệ nhiều hơn các bé chào đời vào ban ngày. Trước đây, cây bút khoa học nổi tiếng Jena Pincott cũng từng công bố nghiên cứu về thai kỳ cho thấy các cơn co chuyển dạ thường bắt đầu từ khoảng giữa đêm tới 4h sáng. Vậy các mẹ đã bao giờ thắc mắc tại sao con người lại có xu hướng sinh con vào ban đêm như thế hay chưa?
Thực tế, có 2 nguyên nhân dẫn đến xu hướng này.
1. Tác động của hormone nội tiết
Trong những ngày cuối thai kỳ, cơ thể sẽ tiết ra hormone melatonin và oxytocin để thúc đẩy cơn co tử cung, dẫn đến sinh con tự nhiên. Hai loại hormone này có đặc tính đặc biệt là hoạt động mạnh vào ban đêm và đạt đỉnh điểm sau 0 giờ.
Zalo
Thực tế cho thấy mẹ bầu thường có xu hướng chuyển dạ và sinh con vào ban đêm. (Ảnh minh họa)
Vào ban ngày, quá trình tiết melatonin và oxytocin sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Trong khi đó, sự yên tĩnh và thoải mái vào ban đêm sẽ giúp hai hormone này tiết ra nhiều hơn, dẫn đến tử cung cop bóp và cơn chuyển dạ của mẹ diễn ra.
2. Do tập tính tiến hóa tự nhiên của loài người
Các nhà khoa học tiến hóa đã từng đưa ra giả thuyết rằng tập tính tự nhiên của loài người từ thời nguyên thủy là một trong những lý do sự sinh nở thường diễn ra vào ban đêm.
Theo đó, thời nguyên thủy, con người sống phụ thuộc và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên nhiên. Để đề phòng các loại thú dữ ăn thịt cực kỳ nguy hiểm, người nguyên thủy thường chọn sống trong hang đá. Ở thời đó, nếu phụ nữ mang thai chuyển dạ vào ban ngày, tiếng la hét do đau đớn cũng như mùi máu, nhau thai, em bé sau khi sinh có thể thu hút động vật ăn thịt. Chính vì vậy, con người dần hình thành tập tính sinh con vào ban đêm để bảo vệ chính mình và em bé.
Zalo
Để bảo vệ sản phụ và con, con người đã dần hình thành tập tính sinh vào ban đêm. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, thời kỳ này con người cũng sống chủ yếu nhờ vào săn bắt và hái lượm. Ban ngày là thời điểm những người có sức lao động phải ra ngoài kiếm thức ăn. Vì vậy, nếu mẹ bầu chuyển dạ, sinh con vào thời điểm này sẽ không có người thân bên cạnh giúp đỡ, bảo vệ. Buổi tối, khi mọi người trở về quây quần sẽ giúp an ủi, động viên, bảo vệ sản phụ tốt hơn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *